Free Essay

Asdddddddddddddddddsads

In: Business and Management

Submitted By risser25
Words 871
Pages 4
Đây là loạt bài viết nhằm giúp mọi người cải thiện, phát triển kĩ năng đá bóng. Bài viết dựa trên kinh nghiệm của chính mình, mong các bạn đừng chê [pic]Mong nhận được sự góp ý chân thành của mọi người, trình của mình thì cũng tạm thôi, nên không thể cho ra một bài viết hoàn hảo được. Xin cảm ơn!

Một số kĩ năng cơ bản:

+ Kĩ năng sút bóng hoặc chuyền bóng [khi bóng nằm trên mặt sân]: Thường thì mọi người, nhất là beginner thì những pha chuyền bóng hay sút bóng đều rất thiếu chính xác. Vậy nguyên nhân là tại sao? Khoan nói đến chuyện lực tác động vào bóng mạnh hay nhẹ mà hãy suy nghĩ về điểm tiếp xúc với bóng.
Bóng sẽ bay thẳng khi điểm tiếp xúc với quả bóng vào ngay tâm bóng hoặc về phía dưới 1 tí. Bóng sẽ bay về bên trái nếu điểm tiếp xúc vào bên phải bóng và ngược lại. Nếu đá phía dưới quả bóng thì bóng sẽ bay lên, còn phía trên bóng thì bóng bay xuống? Sai rồi, vì khi đó phía dưới là đất, bóng sẽ đi sát mặt đất nhưng không có "lực". Điều đó, tưởng chừng đơn giản, ai cũng biết nhưng khi thi đấu, có chắc là mọi người đặt chân chính xác.
Để cải thiện tình hình, chỉ còn 1 cách là tập sút bóng hoặc chuyền bóng cho nhiều, khi đó quen chân thì chuyện sút (chuyền) mạnh hay yếu không thành vấn đề. Chỉ có một nhắc nhở là khi sút, có thể sút bằng mu bàn chân, lòng bàn chân, hay má ngoài đều được, nhưng để cú sút đi chính xác thì cần phải tập nhiều. Khi chuyền bóng, cũng có thể bằng 3 vị trí trên, nhưng nên nhớ chuyền bóng bằng lòng bàn chân thì đơn giản và hiệu quả nhất. Còn bằng mu bàn chân hay má ngoài là nhưng động tác khó, tuy nhiên lại có tính bất ngờ cao.
Ngoài ra, tư thế khi sút (chuyền) bóng cũng khá quan trọng. Chân trụ đặt cách bóng 1 khoảng 20 - 30 cm về bên trái (nếu thuận chân phải và ngược lại) và phía dưới bóng 1 khoảng 5 - 10cm [đó là tư thế chuẩn, có thể sai lệch tùy theo điều kiện thực tế], và chân trụ phải vững thì bóng đi mới chính xác.

+ Kĩ năng không chế bóng [khi nhận đường chuyền từ đồng đội]: Đây là một kĩ năng cực kì quan trọng, nó giúp bạn có thể xử lí tốt những đường chuyền bóng và chuẩn bị cho động tác kĩ thuật tiếp theo.
Bạn thường khống chế bóng bằng vị trí nào? Bằng lòng bàn chân, mu bàn chân, đùi hay ngực, bằng đầu cũng chả sao [pic]Quan trọng là cách bạn khống chế như thế nào? Chỉ cần để bóng chạm vào là xong ư, không hề Bạn có thấy bóng đập vào tường khác đập vào tấm nệm hay không? Vậy thì tại sao ta không bắt chước điều đó, giảm tối đa lực tác động vào bóng khi đỡ bóng [không có nghĩa là thôi thì thả luôn, đỡ tác động lực vào bóng, thế thì còn gì gọi là đỡ bóng] Khi người ta đấm bạn, bạn làm gì, lùi về, nương theo hướng cú đấm, thế thì đỡ đau hơn, mà người đánh bạn cũng đỡ đau tay [pic]. Vậy thì bạn biết cách đỡ bóng thế nào để bóng khỏi văng ra xa chưa? Tiếp theo, hay tập không chế bóng sao cho bóng văng ra theo hướng mình muốn. Để làm điều đó, hay đọc lại đoạn vị trí tiếp xúc bóng và hướng bóng đi sẽ như thế nào ở phần trên nhé.

Hướng dẫn tập luyện:

_1. Hãy đứng đối mặt với bức tường, khoảng cách thì tùy vào trình độ, trình càng cao thì đứng gần lại nhé. Bây giờ hãy đá bóng vào tường sao cho bóng quay lại chỗ bạn, tiếp đó hay đỡ bóng bằng 1 chạm, 1 chạm tiếp theo hay đá bóng vào tường và lặp lại. Cách này vừa tập khả năng chuyền bóng cũng như đỡ bóng, lúc đầu chưa quen thì bạn có thể đứng xa và sử dụng lực nhẹ thôi, sau này thì thu dần khoảng cách và tăng lực đá lên nhé.

_2. Sau khi đá thành thục bước 1, hay chuyển qua bài tập này. Quay người song song với bức tường, khoảng cách thì khoảng 3-4m, nếu thích thì 2-3m cũng được. Dẫn bóng, vừa chạy vừa đá bóng vào tường sao cho bóng văng ra rồi tiếp tục đá vào tường [phải chạy đấy nhé, không phải đứng yên 1 chỗ đâu] [giống như bật tường ấy mà]

Sau khi đã tập được 2 bài tập, hay rủ ai đó ra, 2 người đứng ở khoảng cách 20m chẳng hạn rồi chuyền bóng cho nhau. Hãy thu gọn quá trình nhận bóng và chuyền bóng trong 2 chạm thôi nhé.

To be continue... Mong nhận được sự góp ý từ mọi người nha…...

Similar Documents